Lão hóa là hiện tượng chẳng ai trong chúng ta mong muốn xảy ra với bản thân mình, nhưng theo quy luật tất yếu của tự nhiên thì nó vẫn cứ đến với bất cứ ai. Do cấu tạo của cơ thể, nữ giới dường như bị lão hóa nhanh hơn nam giới. Làm thế nào để hóa giải chúng đây?

 


Lão hóa da do chu kỳ thay da, diễn ra tại lớp biểu bì lớp ngoài cùng của da. Khi bước sang độ tuổi 25, chu kỳ thay da diễn ra chậm hơn dẫn đến các lớp tế bào tích tụ trên bề mặt da lâu hơn, gây cản trở cho sự xuất hiện các lớp tế bào mới giúp làm mới làn da. Lâu ngày, sẽ dẫn đến vấn dề sạm da, bề mặt da sần sùi, không đều màu và hình thành các đốm sạm nám trên da.

Môi trường sống cũng ảnh hưởng đến quá trình lão hóa da. Các yếu tố môi trường bên ngoài, bao gồm các những tác động xấu trực tiếp với tia nắng mặt trời, chịu ảnh hưởng của khí hậu, hút thuốc, uống rượu,… Sự thay đổi đột ngột khiến da không ổn định khiến cho da khô hơn so với bình thường, góp phần cho quá trình lão hóa diễn ra nhanh hơn.

Da mỏng đi, xuất hiện nếp chân chim, lớp mỡ dưới da chảy xệ, khiến khuôn mặt không đầy đặn.
Lão hóa cùng với lượng hormone trong cơ thể cũng bị thay đổi, chất sắt bị thiếu hụt trong máu khiến làn da mất độ dày, tạo nên tình trạng mỏng da.

Vì vậy chúng ta cần có giải pháp chăm sóc da phù hợp, nếu bạn mong muốn có làn da tươi trẻ rạng ngời, không xuất hiện nếp nhăn và vết nám, hãy sử dụng sản phẩm ngăn ngừa và cải thiện lão hóa da ngay từ độ tuổi 25.

Loại bỏ tế bào chết: Nên thực hiện các cách loại bỏ tế bào chết trên da, kết hợp thao tác massage trong quá trình sử dụng để phát huy tối đa hiệu quả loại bỏ tế bào chết và lưu thông tuần hoàn máu cho da rạng rỡ.


Tia UV hay còn được gọi là tia cực tím, tia tử ngoại hoặc bức xạ UV. Trong nhiều nghiên cứu cho thấy tia UV mang lại nhiều ảnh hưởng trực tiếp lên da chúng ta, có 3 bao gồm 3 loại tia UV chính:

Tia UVC: Là loại có sức phá hủy mạnh mẽ nhất, chúng có bước sóng ngắn nên chúng không lọt qua được tầng ozone, vì vậy chúng ta có thể tạm yên tâm không bị ảnh hưởng của loại tia UV này.

Tia UVB: Khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, da chúng ta thường chỉ chịu đựng được trong khoảng thời gian rất ngắn (khoảng 15-20 phút) trước khi bị cháy nắng và đỏ da. Chúng ta thường không cảm thấy được những tác hại khôn lường này từ tia UV gây ram, tuy nhiên nó chính là những yếu tố ảnh hưởng trực tiếp lên bề mặt lớp biểu bì, góp phần dẫn đến ung thư da. Đối với những con người nằm trên quốc gia năm ở khu vực xích đạo sẽ chịu ảnh hưởng của tia UVB này nhiều hơn.
Hiểu đúng về tia UVA và UVB

Đối với tia UVB các bề mặt càng sáng màu thì càng phản xạ nhiều tia UVB hơn. Một số nghiên cứu cho thấy rằng 80% tia UVB sẽ xâm nhập và da không những 1 lần mà đến hai lần đối với các bề mặt phản chiếu như tuyết, cát, nước. Chính vì lý do này, khi ra bãi biển, ngay cả khi chúng ta tránh nắng trong các bóng râm thì lượng tia UVB hắt lên từ cát và mặt nước cũng khiến da bị tổn thương, khiến da rám nắng nhiều hơn.

Tia UVA: Hầu hết, chúng ta đều bị ảnh hưởng tác hại từ tia UVA trong đời sống hàng ngày và tia UVA có chứa hơn 95% là tia tử ngoại UV.
Mặc dù cường độ tác hại ít hơn tia UVB, nhưng mật độ xuất hiện từ tia UVA lại gấp 30-50 lần so với tia UVB. Chúng xuất hiện quanh năm với cường độ tác hại cực mạnh vào ban ngày nhất vào là vào thời điểm giữa trưa. Tia UVA thâm nhập vào các lớp của da sâu hơn tia UVB, các nghiên cứu cho thấy tác hại từ tia UVA gây tổn hại trên các tế bào da thuộc lớp cuối cùng của biểu bì nơi có nguy cơ dễ bị ung thư da nhất.

Chính vì các tác nhân nguy hiểm khôn lường từ tia UVB và ảnh hưởng môi trường khiến tầng Ozone ngày càng có nguy cơ bị phá vỡ dễ tạo ra nguy cơ cho các tia UV gây ảnh hưởng nặng nề cho da. Vì vậy, các sản phẩm chăm sóc da ngoài công việc chính là chăm sóc da, các sản phẩm này cũng là biện pháp phòng tránh tia UV nguyên nhân gây lão hóa da dẫn đến ung thư da.